Thứ Ba, 8 tháng 5, 2018

MƠ MUỐI ƯỚT LÂU NĂM- THẦN DƯỢC TRỊ CÁC BỆNH VỀ TIÊU HÓA VÀ ĐƯỜNG RUỘT

Mơ muối lâu năm là sản phẩm được tạo thành bằng cách ngâm quả mơ với muối và lá tía tô trong thời gian dài .Dưới góc nhìn thực dưỡng , quá trình làm mơ muối là quá trình làm Dương hóa quả mơ , Quả mơ từ một loại quả Cực Âm (vì nó rất chua), kết hợp với muối biển, là vị Cực Dương (vì nó rất mặn). Sự kết hợp giữa hai vị ở hai thái cực hấp dẫn lẫn nhau làm cho mơ muối trở thành một loại thực phẩm quân bình kỳ diệu và trở thành vị thuốc quý trong thực dưỡng.
Thành phần: mơ muối , muối hột, tía tô làm từ năm 2010 (trên 8 năm tuổi)

Công dụng: Muối lâu năm giúp điều trị các bệnh đường ruột, đau dạ dày , đau bụng , tiêu chảy; chữa đau viêm họng, amidan; giải độc, giải say xe, giải cảm. Trung hòa axit , làm sạch dòng máu, chống oxy hóa.

Cách dùng: Dùng để ngậm , pha uống chung với trà bancha (trà 3 năm) hoặc với sắn dây, làm trà bình minh . Làm nguyên liệu để nấu canh , súp,  cơm gạo lứt. Mỗi ngày nên dùng từ 3 đến 5 quả.
GIÁ BÁN :
-HỘP 250 GRAM GIÁ 100.000 VND
-HỘP 500 GRAM - GIÁ 190.000 VND.
HSD: Mơ muối để càng lâu năm càng tốt.


MƠ MUỐI – QUÀ TẶNG VÔ GIÁ CHO SỨC KHỎE
1.MƠ MUỐI LÀ GÌ ?
Quả mơ (hay còn gọi là quả mai ) là loại quả có chứa hàm lượng chất dinh đưỡng cao, có chất chống oxy hóa mạnh và cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất.
Ở Việt Nam mơ được trồng chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc như Hà nội  , Lào Cai , Yên Bái,… Mơ thường ra hoa vào cuối mùa đông, đầu mùa xuân và cho thu hoạch quả vào  khoảng đầu hè từ tháng 2 – 3 âm lịch.

Đông y gọi quả mơ là mai tử, vị chua, tính bình. Mai tử vào các kinh can, tỳ, phế, đại tràng. Theo dân gian: “ăn ô-mai (quả mơ) hàng ngày phòng chống được bệnh tật”.
Theo thực dưỡng quả mơ có vị chua nên xếp vào nhóm thực phẩm có tính Âm . Một thực phẩm có tính Âm như vậy nếu dùng nhiều và lâu dài sẽ không tốt vì gây mất quân bình cho cơ thể .

Do đó để hạn chế tính Âm của nó  người ta đã  Dương hóa nó bằng cách phơi khô và ngâm quả mơ với muối và tía tô trong thời gian dài  tạo thành một loại thực phẩm đặc biệt quân bình Âm Dương , trong thực dưỡng gọi là quả mơ muối (người Nhật gọi là Umeboshi).
Mơ muối lâu năm (trên 3 năm) là một thực phẩm quân bình Âm Dương
Mơ muối để càng lâu thì càng có dược tính cao. Nếu để mơ muối trong 3 năm nó sẽ thành một thứ thực phẩm quí hiếm và rất giá trị, mầu sắc của mơ muối cũng sẫm dần theo năm tháng thành một thứ mơ muối mầu nâu đen… nhìn mầu sắc của quả mơ một người sành điệu có thể biết ngay đó là mơ ít năm hay mơ lâu năm..

Những quả mơ muối có tuổi từ  trên 5 năm sẽ có màu sắc rất đậm và trở thành một vị thuốc cực kì công hiệu để trị các bệnh về đường ruột đặc biệt là tiêu chảy.
Chú ý : Trong thực dưỡng thì chỉ sử dụng những quả mơ muối có tuổi từ 3 năm trở lên . Mơ muối để càng lâu thì dược tính càng cao và càng có giá trị.
2.CÔNG DỤNG VÀ DƯỢC TÍNH CỦA MƠ MUỐI
Phân tích về thành phần dinh dưỡng thì trong mơ muối có chứa nhiều axít citric.  Acid citric có tác dụng giúp thanh lọc đường ruột khi bao tử vẫn còn trống. Vì vậy buổi sáng bạn có thể dùng mơ muối pha với một ít nước ấm hoặc trà bancha hay tốt hơn pha trà bình minh sẽ giúp thanh lọc cơ thể rất tốt .

Ngoài ra trong mơ muối còn có axít pyruvic giúp “đánh thức” mọi cơ quan trong cơ thể khởi động cho một ngày làm việc mới . Có thể nói mơ muối là  một trong những gia vị giàu sức sống nhất.

Dưới góc nhìn của thực dưỡng thì mơ muối chính là “thần dược” cho hệ tiêu hóa và đường ruột của bạn .
Nếu bạn bị tiêu chảy , ăn uống không tiêu , hãy ngậm một quả mơ muối bạn sẽ giảm hẳn và hết ngay các triệu chứng trên trong thời gian ngắn.

Các bệnh tiêu hóa như viêm nhiễm,  táo bón , ung thư ruột kết sinh ra do ăn quá dương  như : thịt , cá và muối… khi dùng mơ muối thì acid có trong mơ muối sẽ giúp trung hòa muối và đạm động vật có trong các loại thực phẩm này .
 Không chỉ thế lượng muối có trong mơ muối có tính kiềm sẽ giúp trung hòa các thực phẩm có tính axit như rượu bia, hóa chất , tinh bột trắng …nhờ đó máu huyết của chúng ta trở nên “sạch” hơn và lá gan cũng được giảm được gánh nặng đáng kể khi không phải làm việc quá tải để đào thải những chất độc có trong máu do sử dụng nhiều hóa chất trong thực phẩm hàng ngày.

Sở dĩ có được những công dụng kì diệu  này là do quá trình làm mơ muốilà một quá trình quân bình đặc biêt giữa hai loại năng lượng trái ngược nhau . Như đã nói ở trên mơ là loại quả Cực  Âm (vì nó rất chua),  kết hợp với muối biển, là vị Cực Dương (vì nó rất mặn). Sự kết hợp giữa hai vị ở hai thái cực hấp dẫn lẫn nhau đã đem lại kết quả quân bình kỳ diệu.

Do đó cho dù  cơ thể bạn bị dư axit , thiếu âm hay thiếu dương hãy dùng ngay một quả mơ muối ngay lập tức cơ thể bạn sẽ được tái lập quân bình và độ PH trong máu của bạn sẽ được cân bằng .

Nói tới đây tôi chợt nhớ đến một loại thành phần  đặc biệt khác có trong mơ muối mà suýt nữa tôi đã vô tình quên không đề cập đến . Nếu các bạn đọc kỹ phần đầu tiên thì hẵn các bạn đã biết đó là gì rồi phải không . Vâng đó chính là lá tía tô .
Lá Tía tô  chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và là vị thuốc trị bệnh
Có thể nói đây là một loại cây gia vị rất thường sử dụng trong các món rau sống hàng ngày của người Việt . Tuy nhiên ít ai biết được loại cây này tuy bình thường nhưng những công dụng của nó thì không tầm thường tí nào . Theo kinh nghiệm dân gian thì tía tô có thể chữa được rất nhiều bệnh như : cảm ho,  đau bụng do cảm lạnh , giải độc …

Ngày nay lá tía tô còn được sử dụng như một thành phần quan trọng trong các vị thuốc chữa trị về xương khớp đặc biệt là bệnh Gout.

Tía tô có vị ngọt vừa khi kết hợp với mơ làm gia tăng hương vị cho mơ muối . Mơ muối tốt không chỉ có chua của mơ , mặn của muối và còn có thêm vị ngọt của tía tô . Hơn nữa sự kết hợp giữa mơ và với tía tô cũng giúp làm gia tăng thêm dược tính của mơ muối trong việc điều trị các bệnh về cảm mạo, giải độc...
3.KINH NGHIỆM DÙNG MƠ MUỐI TRONG DÂN GIAN

Từ xưa mơ muối có một vị trí rất quan trọng và được người xưa không tiết lời ca ngợi.  Theo truyền thống phương Đông thì “nhà nào có cây mơ trước cửa thì nhà đó sẽ ít bệnh tật”. Ngạn ngữ Nhật cũng nhấn mạnh : “Một quả mơ muối mỗi ngày, bác sĩ sẽ không đến nhà” . Còn theo dân gian: “ăn ô-mai (mơ muối) hàng ngày phòng chống được bệnh tật”.
Theo phương pháp truyền thống, khi ta bị các bệnh về máu, cảm cúm, đau bụng hoặc rối loạn tiêu hoá, thì người ta trộn mơ muối với sắn dây, bột gừng và một ít tương tamary.

Khi tiệc tùng hay đi xa thì những người theo thực dưỡng đều mang theo mơ muối để sử dụng khi cần thiết . Bởi vì khi ăn uống bên ngoài hay dự tiệc người ta có thể ăn ăn phải những thực phẩm lạ, những thực phẩm kém vệ sinh gây ngộ độc….Gặp phải những trường hợp này dùng mơ muối là biện pháp cấp cứu nhanh chóng và hiệu quả tức thì .

Ngoài ra mơ muối còn được sử dụng  một loại thực phẩm giúp làm giảm cơn khát hiệu quả . Hãy cho mơ muối vào chai và đổ vào đầy nước vào đó rồi  để vào chỗ mát bạn sẽ có ngay một chay nước mơ muối giúp cơ thể giải khát hiệu quả , lấy lại năng lượng nhanh chóng và giúp bạn chịu được thời tiết nóng bức mà không bị mất sức .Chính vì vậy  Ở Trung Quốc và Nhật Bản có câu “Nếu bạn khát nước, hãy dùng một trái mơ muối, cơn khát của bạn sẽ chấm dứt".
4.CÁCH SỬ DỤNG MƠ MUỐI
Mơ muối có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như . 
- Giải độc : Hỗn hơp Mơ muối lâu năm + Trà Banchatương tamary + nước cốt gừng + bột sắn dây (Còn gọi là  trà Bình Minh) : uống vào buổi sáng để tẩy độc và thanh lọc  cơ thể tốt cho mọi loại bệnh (xem hướng dẫn cách làm tại đây)

- Dùng làm thức uống khai vị hoặc trợ tiêu hóa : Trước bữa ăn uống một ít nước mơ muối sẽ giúp kích thích tiêu hóa và ăn ngon miệng. Sau bữa ăn , dùng mơ muối sẽ giúp  quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn và tránh bị đầy bụng, ăn không tiêu .

-  Dùng làm gia vị để nấu ăn : Bạn có thể nấu canh chua hoặc soup bằng cách  cho vào vài quả mơ muối . Món canh của bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn bởi vị chua của mơ , vị mặn của muối và vị ngọt của tía tô. Nếu dùng mơ muối bạn sẽ không cần thêm bất kì gia vị nào nữa vì mơ muối vốn đã đầy đủ hương vị . 

- Ăn kèm với cơm : Thay vì ăn cơm với kim chi hay củ kiệu ... bạn có thể thay bằng mơ muối dùng chung với cơm hay các món sushi giúp bạn ăn cơm nhiều hơn , ngon hơn , kích thích tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

0 comments:

Đăng nhận xét